Menu Close

สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับดมกลิ่น

 

การดมกลิ่นหรือที่เรียกว่าประสาทรับกลิ่นคือการรับกลิ่น มันเกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างความรู้สึกของกลิ่น มันเกิดขึ้นเมื่อกลิ่นหนึ่งยึดติดกับตัวรับเฉพาะในอวัยวะรับกลิ่นโดยส่งสัญญาณประสาทสัมผัสจากบริเวณการดมกลิ่นของสมองผ่านวิถีการดมกลิ่น การดมกลิ่นมีหน้าที่หลายอย่าง เช่น อันตรายจากการดมกลิ่น ฟีโรโมน และมีบทบาทสำคัญในรสชาติ

การดมกลิ่นมีสองประเภท อันแรกคือตัวรับกลิ่นที่อยู่ในรูจมูก ส่วนที่สองคือ cilia ขนเล็กๆ ที่เคลื่อนไปตามทางเดินหายใจเพื่อรองรับกลิ่นที่สูดดม เซ็นเซอร์รับกลิ่นมีอวัยวะเล็กๆ ที่เรียกว่า olfactory epithelium ซึ่งจะตรวจจับกลิ่นและส่งสัญญาณประสาทสัมผัสไปยังส่วนรับกลิ่นของสมอง สิ่งนี้ส่งสัญญาณให้สมองว่ามีบางอย่างในอากาศที่ต้องดมกลิ่น

การรับรู้กลิ่นมีสองประเภทหลัก เส้นประสาทรับกลิ่นหลักซึ่งเป็นกลิ่นของสารและเส้นประสาทรับกลิ่นทุติยภูมิซึ่งเป็นประสบการณ์การรับกลิ่นที่เกี่ยวข้องกับตัวรับความรู้สึกอีกประเภทหนึ่ง ในมนุษย์ เส้นประสาทรับกลิ่นหลักจะอยู่ที่ด้านหลังของลิ้น ที่มุมปาก หลังใบหู และในหูชั้นใน เส้นประสาทรับกลิ่นรองจะอยู่ที่ลิ้น ด้านหน้าปาก หลังหู หูและในหูชั้นใน เซลล์ประสาทรับความรู้สึกในพื้นที่เหล่านี้ตอบสนองต่อกลิ่นเฉพาะ และกลิ่นจะพบในเยื่อบุผิวรับกลิ่น กลิ่นไม่ใช่แค่กลิ่นอาหารเท่านั้น พวกเขายังเกี่ยวข้องกับกลิ่นที่น่ารื่นรมย์ เช่น ดอกไม้ ผลไม้ และแม้แต่กลิ่นที่เราเชื่อมโยงกับกลิ่นที่เราเชื่อมโยงกับอาหารที่น่ารื่นรมย์ เช่น วานิลลาและอบเชย

เพราะกลิ่นมีหน้าที่หลายอย่าง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องเข้าใจหน้าที่ของตัวรับกลิ่นแต่ละตัว ตัดสินใจในการดมกลิ่นที่ถูกต้อง นอกจากความสามารถในการตรวจจับกลิ่นแล้ว เส้นประสาทรับกลิ่นยังมีบทบาทสำคัญในการจดจำ สมาธิ และความสนใจ

เยื่อบุผิวรับกลิ่นสามารถแบ่งออกเป็นสองประเภทตามขนาดของเยื่อบุผิวรับกลิ่น ประเภทแรกเรียกว่าโรคระบบประสาทเกี่ยวกับการรับกลิ่น (olfactory neuropathy) หมายถึงความเสียหายของเส้นประสาทที่ทำให้เกิดความรู้สึกของกลิ่น เช่น ความไวลดลง สูญเสียปฏิกิริยาตอบสนอง หรืออาจไม่ได้กลิ่นเฉพาะและอาจไม่รู้จักกลิ่นนั้นเอง เช่น ในผู้ที่มีเส้นประสาททำลายแก้วหูซึ่งเป็นสาเหตุของการรับรส

ประเภทที่สองเรียกว่า olfactory grossis หมายถึงความเสียหายต่อเส้นใยรับกลิ่น ซึ่งจะไม่สามารถรับรู้กลิ่นโดยตรง ปิดกั้นตัวรับ หรือส่งข้อมูลทางประสาทสัมผัสโดยตรงไปยังสมอง คงเดช สมตัว กล่าวว่าความเสียหายต่อเส้นใยรับกลิ่นมักเกิดจากการบาดเจ็บหรือการติดเชื้อ

เซลล์ประสาทรับกลิ่นรับข้อมูลจากหลอดรับกลิ่นที่อยู่ในหูชั้นกลางและประสาทหู เซลล์ประสาทรับกลิ่นเหล่านี้สามารถถูกทำลายได้ด้วยเสียงดังหรือเสียงดัง คุณไม่จำเป็นต้องได้ยินเสียงเพื่อดมกลิ่น บางคนไวต่อแสง แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อหูชั้นนอกก็ตาม

เมื่อมีความเสียหายต่อเซลล์ประสาทรับกลิ่นก็อาจส่งผลต่อกลิ่นของกลิ่นใดๆ เมื่อบุคคลไม่สามารถดมกลิ่นได้ เรียกว่า สูญเสียกลิ่น

กลิ่นไม่พึงประสงค์มีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ ตัวรับกลิ่น (OR) และไม่ใช่ OR OR มี 2 แบบ คือ หวาน (ตัวรับที่ลิ้น ที่หลังปาก และบนหลังคาปาก) รสขม (ตัวรับที่เพดานปาก ที่ด้านหลังของลิ้น ที่ด้านหน้า ของลิ้น บนหลังคาปาก และด้านในของแก้ม) และอูมามิ (ตัวรับบนหลังคาลิ้น ภายในแก้ม บนหลังคาหลังปาก บนหลังคาของ ลิ้น ที่ด้านหลังของลิ้น บนหลังคาปาก และในแก้ม) Non-OR's ไม่หวาน

มีไซต์รับกลิ่นจำนวนมากและเซลล์ประสาทรับกลิ่นในปริมาณที่แตกต่างกันในจมูกและภายในหู เมื่อกลิ่นกระทบตัวรับ มันจะกระตุ้นหลอดดมกลิ่นและส่งสัญญาณไปยังสมอง สมองจะตีความสัญญาณแล้วตัดสินใจว่าสารเคลือบหลุมร่องฟันนั้นน่าพอใจหรือไม่ หรือที่ไหนสักแห่งในระหว่างนั้น

กลิ่นทั้งสามประเภทได้รับการประมวลผลโดยระบบประสาทสัมผัสในโพรงจมูก หลอดไฟรับกลิ่นที่อยู่ด้านหลังศีรษะ และกรวยรับกลิ่นที่อยู่ในหูชั้นใน ในหลอดดมกลิ่น เซลล์จะตอบสนองต่อกลิ่นที่แตกต่างจากบริเวณอื่นๆ ของจมูก เพื่อให้บุคคลนั้นไม่รู้ว่ากลิ่นคืออะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *