Menu Close

การตรวจหาอาการของโรค Lyme ในระยะเริ่มต้น

โรค Lyme ระยะเริ่มต้นพัฒนาอาการทั่วไปหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อที่เกิดจากเห็บ เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดคอ และไม่สบาย อาการอื่นๆ อาจรวมถึงโรคข้ออักเสบที่มือและเท้า ต่อมน้ำเหลืองบวม เหนื่อยล้า และมีสมาธิลำบาก บางคนมีผื่นเป็นวงกลมขึ้นบนพื้นผิวของเห็บกัด โดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นหลังจากถูกกัดประมาณ 3 สัปดาห์ สิ่งนี้เรียกว่า erythema migrans

ผื่นตามข้อบางครั้งอธิบายได้ว่าคล้ายกับวัวกระทิงบนกระดานปาเป้า โดยทั่วไปแล้วผื่นแดงหนาจะเริ่มต้นที่ข้อศอกและเคลื่อนลงมาที่แขนไปทางไหล่แล้วลงไปที่บริเวณขาหนีบ ผื่นนี้มักปรากฏบนแขนขาตั้งแต่หนึ่งข้างขึ้นไป และบางครั้งอาจขยายไปถึงขา

โรค Lyme ระยะเริ่มต้นมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายไปทั่วร่างกายได้อย่างรวดเร็ว บางคนอาจสังเกตเห็นการระบาดภายใน 24 ชั่วโมง ในขณะที่คนอื่นอาจพบการระบาดในอีกหลายสัปดาห์ต่อมา อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาระหว่างอาการไม่สำคัญ เนื่องจากโรคอาจเกิดขึ้นอีกเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน โดยที่อาการของผู้ได้รับผลกระทบจะไม่เปลี่ยนแปลง

แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่านี่เป็นสาเหตุของโรค Lyme เรื้อรังหรือไม่ แต่นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างไวรัสกับระบบภูมิคุ้มกัน พวกเขาเชื่อว่าการอักเสบในเนื้อเยื่อส่งผลให้เกิดการอักเสบของสมองและระบบประสาท ส่งผลให้เกิดความบกพร่องทางสติปัญญาและอาการเรื้อรังของความเหนื่อยล้า ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ และสูญเสียความทรงจำ ความเชื่อมโยงระหว่างไวรัสกับระบบภูมิคุ้มกันถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการรักษาโรค

ไม่มีการรักษาโรค Lyme ในระยะเริ่มต้นและไม่มีวิธีรักษา แต่การติดเชื้อสามารถจัดการได้ด้วยยาและอาหารเพื่อสุขภาพ อาการของโรค Lyme สามารถรักษาได้อย่างจริงจังด้วยยาปฏิชีวนะ และหากโรคนี้รุนแรง การปลูกถ่ายสามารถฟื้นฟูการเคลื่อนไหวของแขนขาหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายได้

เมื่อโรคดำเนินไป อาการต่างๆ อาจเกิดขึ้นได้บ่อยขึ้น ซึ่งรวมถึงการลดน้ำหนัก อ่อนแอ ปวดหัว ปวดข้อ ซึมเศร้า และนอนไม่หลับ เนื่องจากอาการเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบ แพทย์ของคุณอาจสั่งยาเช่น Flexadel, คอร์ติโซน, ไอบูโพรเฟน และแอสไพริน เพื่อรักษาอาการของโรคไลม์

อาการของโรค Lyme อาจรุนแรงได้เช่นกัน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่พบอาการเหล่านี้ แต่อาการของโรค Lyme ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต และการเดินกลางสายฝนเพราะอาการเหล่านี้ไม่ควรทำให้คุณตกใจ แต่ควรเล่นอย่างปลอดภัยดีกว่าเสียใจเสมอ และอย่าลืมตรวจสอบกับแพทย์ก่อนลองทำอะไรที่เสี่ยง

หากคุณสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคไลม์ คุณควรปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อตรวจสอบลักษณะอาการของคุณ และใช้มาตรการป้องกันเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคไปยังผู้อื่น เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจากการตรวจหาโรคตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยให้สามารถรักษาได้ก่อนที่อาการจะรุนแรงขึ้น

หากคุณมีอาการของโรค Lyme คุณควรไปพบแพทย์ทันที การรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง รวมถึงการสูญเสียแขนขาและความทุพพลภาพถาวร

การตรวจพบแต่เนิ่นๆ สามารถช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้ โดยเฉพาะในกรณีของโรคเรื้อรัง การติดเชื้อที่ปอดและหัวใจอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรง และผู้ที่มีอาการเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด หากคุณมีอาการของโรค Lyme คุณอาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อป้องกันการติดเชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เนื่องจากไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัส คุณจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคไปยังผู้อื่น

ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนสำหรับโรคระยะสุดท้าย แต่มียาบางตัวที่สามารถใช้รักษาได้ ยาบางชนิดสามารถหาได้จากการใช้ยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ ผู้ป่วยบางรายจำเป็นต้องใช้ยาแก้อักเสบเพื่อควบคุมอาการ และควรให้ยาเหล่านี้ตลอดระยะเวลาที่เจ็บป่วย

นอกจากนี้ยังมีการรักษาทั่วไปสำหรับผู้ที่กำลังประสบกับอาการของโรค Lyme ที่รุนแรงมากขึ้น คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อตัดสินใจเลือกแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *