Menu Close

ภาพรวมของประเภทต่อมน้ำเหลืองโต

มีหลายสาเหตุของต่อมน้ำเหลืองโต บางครั้ง ภาวะนี้เกิดจากการติดเชื้อรุนแรง แต่ในบางกรณี อาจเกิดจากภาวะอื่นที่ไม่ใช่การติดเชื้อ ต่อมน้ำเหลืองโตอาจไม่เป็นพิษเป็นภัย นี่คือภาพรวมของประเภทต่างๆเหล่านี้ รายการด้านล่างเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด บทความนี้จะกล่าวถึงสองสามข้อและสาเหตุที่เป็นไปได้ การใช้ข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษาของคุณ

การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสเฉียบพลันอาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองบวมได้ การติดเชื้อแบคทีเรียมักจะหายไปเอง แต่ถ้ายังคงเป็นปัญหา แพทย์มักจะทำการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อแยกแยะมะเร็ง ความเป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือต่อมน้ำเหลืองที่บวมนั้นเกิดจากภาวะเรื้อรัง เช่น Sarcoidosis ในกรณีนี้ จะทำการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อตรวจดูว่ามีมะเร็งหรือไม่

หากต่อมน้ำเหลืองโตอยู่ใกล้กับมะเร็งที่น่าสงสัย อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคได้ ต่อมน้ำเหลืองโตใกล้ต่อมลูกหมากเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ามีมะเร็ง หากเป็นสัญญาณของภาวะที่ร้ายแรงกว่านั้น ต่อมน้ำเหลืองอาจบวมได้ ในกรณีนี้ โหนดอาจมีมะเร็ง การวินิจฉัยโรค Sarcoidosis จะขึ้นอยู่กับการตรวจชิ้นเนื้อของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

อาการที่พบบ่อยที่สุดของต่อมน้ำเหลืองโตคือมีไข้ อาการของโรคไข้และเจ็บคอเกี่ยวข้องกับการมีเซลล์เม็ดเลือดขาวจำนวนมากในต่อมน้ำเหลือง ความเย็นอาจทำให้มีก้อนเนื้อหรือต่อมน้ำเหลืองโตปรากฏขึ้นที่คอ ภาวะนี้อาจทำให้เกิดปัญหาการหายใจและการบีบตัวของหลอดเลือด ตัวอย่างเช่น มันสามารถนำไปสู่การขัดขวางของ vena cava ที่เหนือกว่า

ต่อมน้ำเหลืองโตอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรืออาการไม่เป็นพิษเป็นภัย เมื่อผู้ป่วยมีอาการปวด อาการปวดอาจเกิดจากการติดเชื้อ ต่อมน้ำเหลืองโตอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งหรือการอักเสบประเภทอื่น ในระหว่างการตรวจร่างกาย โหนดควรได้รับการตรวจอย่างระมัดระวังสำหรับสัญญาณและอาการของการติดเชื้อ เช่น เลือดออกและหนอง แพทย์ของคุณจะประเมินต่อมน้ำเหลืองที่บวมเพื่อตรวจสอบว่าไม่เป็นพิษเป็นภัยหรือเป็นมะเร็ง

มีหลายสาเหตุที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองบวม ซึ่งรวมถึงมะเร็ง การติดเชื้อ หรือการอักเสบเฉพาะที่ ในบางกรณี ต่อมน้ำเหลืองโตอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ รวมถึงหายใจลำบาก ภาวะนี้เกี่ยวข้องกับภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ด้วย สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดประการหนึ่งคือการอุดตันของ vena cava ที่เหนือกว่า ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยกลืนลำบากและหายใจลำบาก คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนที่เป็นไปได้ของโรคนี้ได้ในเว็บไซต์sarjana.co.id

ต่อมน้ำเหลืองโตเป็นตัวบ่งชี้ปัญหาทั่วไปและไม่เฉพาะเจาะจง อาการบวมของต่อมน้ำเหลืองเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด และอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อ ต่อมน้ำเหลืองบวมที่คออาจเป็นสัญญาณของไข้หวัด หากเนื้องอกยังคงอยู่แสดงว่าติดเชื้อแบคทีเรีย หากไม่มีการติดเชื้อที่มองเห็นได้ อาจติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสได้

หากคุณมีต่อมน้ำเหลืองบวม ภาวะนี้อาจเกิดจากหลายเงื่อนไข สาเหตุทั่วไปบางประการของต่อมน้ำเหลืองบวมคือการติดเชื้อ การอักเสบ และการขยายตัวอย่างรวดเร็วของต่อมน้ำเหลือง การติดเชื้อและการอักเสบอาจทำให้เกิดอาการบวมได้ สิ่งนี้ไม่ดีและอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆ แม้ว่าภาวะนี้มักเกิดจากไวรัสหรือโรคภูมิต้านตนเอง แต่ก็มักไม่ใช่สาเหตุเดียว

ต่อมน้ำเหลืองโตบางส่วนอาจเป็นสัญญาณของมะเร็ง โหนดเหล่านี้มักจะแข็งและอักเสบ พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อและการอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองโตหลายประเภทอาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย บางคนมีแบคทีเรียที่ทำให้โหนดบวม หากการติดเชื้อส่งผลต่อต่อมน้ำเหลือง อาจเกิดจากโรคภูมิต้านตนเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *