Menu Close

ภาพรวมของเอชไอวี – สิ่งที่คุณต้องรู้

ภาพรวมเบื้องต้นเกี่ยวกับเอชไอวีให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับโรคและทางเลือกในการรักษา นอกจากนี้ยังอธิบายว่าเอชไอวีแพร่กระจายอย่างไร ไวรัสจะทำซ้ำภายในเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น การติดเชื้อเอชไอวีจะแฝงตัว ในสถานะนี้ ระบบภูมิคุ้มกันไม่รู้จักไวรัสและไม่ถูกทำลายโดยไวรัส วิธีนี้ช่วยให้การติดเชื้อยังคงอยู่ภายในเซลล์ตราบเท่าที่ยังมีชีวิตอยู่ บุคคลที่ติดเชื้อเอชไอวีในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ควรใช้เข็มสะอาดฉีดยาเสพติด

เอชไอวีสามารถเข้าสู่เซลล์ได้หลายวิธี เลือดและสารคัดหลั่งจากช่องคลอดเป็นวิธีการแพร่เชื้อทั่วไปสองวิธี ไวรัสยังสามารถถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งหมายความว่าเอชไอวีไม่สามารถติดต่อผ่านการสัมผัสปกติกับคู่ครองได้ แต่เอชไอวีไม่ได้ติดต่อผ่านการติดต่อจากคนสู่คนตามปกติ ผู้ป่วย HIV ต้องได้รับการรักษาด้วยยาต้าน HIV ที่เรียกว่า ART การเข้าถึง ART ก่อนกำหนดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพที่ดีขึ้นและป้องกันโรคจากการแพร่กระจาย

ไวรัสเอชไอวีส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันโดยการโจมตีเซลล์ที่ประกอบขึ้นเป็นการป้องกันของร่างกาย เซลล์เหล่านี้เรียกว่าเซลล์ T-helper เชื้อเอชไอวีใช้เพื่อขยายพันธุ์และโจมตีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไวรัสทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้ต่อสู้กับการติดเชื้อและโรคได้ยากขึ้น ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับบางกลุ่มเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวี การติดเชื้อเอชไอวีไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สามารถรักษาได้สำเร็จ

การติดเชื้อเอชไอวีสามารถอยู่ได้นานหลายปีหรือหลายปีก่อนที่อาการจะเกิดขึ้น เมื่อปริมาณไวรัสลดลง จำนวนเซลล์ CD4 จะค่อยๆ ลดลง ความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับโรคเอดส์เพิ่มขึ้น ระยะที่ไม่มีอาการของไวรัสใช้เวลาประมาณสิบปีโดยเฉลี่ย แต่ระยะเวลานี้ขึ้นอยู่กับอัตราการสูญเสียเซลล์ CD4 เมื่อปริมาณไวรัสเพิ่มขึ้น จำนวนเซลล์ CD4 จะลดลงเร็วกว่าเซลล์ CD4 มาก

การติดเชื้อเอชไอวีเกิดจากไวรัสที่เรียกว่าเอชไอวี ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงโดยการทำลายเซลล์ภูมิคุ้มกันที่สำคัญ ด้วยการดูแลทางการแพทย์ที่เหมาะสม บุคคลสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวกับเอชไอวีได้ บางคนมีแนวโน้มที่จะติดไวรัสมากกว่าคนอื่น บางคนมีปัจจัยเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงและคู่นอน ภาพรวมเกี่ยวกับเอชไอวีสามารถช่วยให้คุณเข้าใจไวรัสและความเสี่ยงได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณทราบเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาต่างๆ และยาเอชไอวีได้อีกด้วย

ภาพรวมเกี่ยวกับเอชไอวีสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันได้เช่นกัน สามารถช่วยคุณตัดสินใจเกี่ยวกับคู่ชีวิตที่ติดเชื้อ HIV ผู้ติดเชื้อ HIV บางคนไม่ค่อยบอกคนอื่นเกี่ยวกับสถานะของพวกเขา แต่การติดเชื้ออาจนำไปสู่โรคเอดส์ได้หากจำนวนเซลล์ CD4 T ต่ำกว่า 200 ร่างกายไม่สามารถกำจัดไวรัสได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี มีผลิตภัณฑ์ป้องกันเอชไอวีจำนวนมากในตลาด

ภาพรวมของเอชไอวีนำเสนอข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับไวรัสและการแพร่กระจาย ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเอชไอวี และส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน วัคซีนและยาต้านไวรัสสามารถยับยั้งไม่ให้เชื้อ HIV ทวีคูณในร่างกายได้ หากคุณติดเชื้อเอชไอวีต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่โรคเอดส์ในเด็ก ขั้นตอนแรกในการป้องกันไวรัสคือทำการวินิจฉัยที่ถูกต้องและทบทวนบทความด้านสุขภาพบนเว็บไซต์เป็นประจำ Diario la Republica

ภาพรวมเอชไอวีให้ภาพรวมของโรคและการรักษาที่มีอยู่ รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวี รวมทั้งความเสี่ยงในการติดเชื้อ ผู้ที่ตรวจพบเชื้อเอชไอวีมีความอ่อนไหวต่อการติดเชื้อมาก ผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบอาจไม่มีอาการของเอชไอวี การทดสอบเอชไอวีในเชิงบวกจะช่วยให้แพทย์สามารถตรวจหาไวรัสและตรวจสอบว่ามีการแพร่กระจายหรือไม่ ผลของการทดสอบเอชไอวีจะถูกนำมาใช้เพื่อแจ้งความรุนแรงของการติดเชื้อ

การติดเชื้อ HIV มียีน retroviral ที่กำหนดได้สามยีน: gag, pol และ env ยีน gag จะสร้างแอนติเจนเฉพาะกลุ่ม ซึ่งใช้ในการจดจำเซลล์ที่ติดเชื้อ ยีนละอองเกสร มีหน้าที่ในการสร้างเอนไซม์ของไวรัส และยีน env เข้ารหัสโปรตีนของโครงสร้างภายนอกของไวรัส โปรตีนเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการพิจารณาว่าเซลล์ใดติดไวรัส หากภูมิคุ้มกันถูกกดทับ จะเป็นการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและลดอาการของการติดเชื้อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *